Kẹp dòng là gì? Tìm hiểu chi tiết về chức năng, phân loại, nguyên lý và cách sử dụng kẹp dòng

Rate this post

Đối với những người làm trong lĩnh vực kỹ thuật, phải thực hiện đo đạc, lắp đặt và kiểm tra thông số thường xuyên thì kẹp dòng được coi là vật dụng quan trọng không thể thiếu. Vậy kẹp dòng là gì? Chức năng, phân loại hay nguyên lý hoạt động, cách sử dụng và lưu ý khi sử dụng là gì? Để tìm hiểu chi tiết về các yếu tố này của kẹp dòng, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Kẹp dòng là gì? 

Kẹp dòng hay còn có tên gọi phổ biến là ampe kìm là một thiết bị chuyên dụng được dùng để đo thông số về dòng điện. Các thông số về dòng điện do kẹp dòng đo được có tính chính cao với dải đo rộng từ 100mA đến 2000A. Đặc biệt, ngày nay nhiều loại kẹp dòng còn được nghiên cứu và sản xuất với kỹ thuật hiện đại, tích hợp nhiều tính năng giống như một chiếc đồng hồ vạn năng giúp đo nhiều thông số khác về điện áp, điện trở, tần số…

Chức năng và phân loại của kẹp dòng

Trên thị trường hiện nay, có 2 loại ampe kìm phổ biến nhất được nhiều người sử dụng đó là loại ampe kìm có màn hình điện tử hiển thị số và loại còn lại là màn hình kim chỉ thông số. Mỗi loại ampe kìm có sự thuận tiện và ưu nhược điểm riêng phù hợp với từng nhu cầu sử dụng khác nhau của người dùng. 

Tuy có kiểu dáng thiết kế và màn hình hiển thị khác nhau nhưng chức năng chung của hai loại kẹp dòng này đều được sử dụng để đo dòng điện. Khi sử dụng kẹp dòng đo dòng điện, kết quả sẽ được hiển thị nhanh chóng với độ chính xác cao và dựa vào đó người dùng có thể tự kiểm soát, điều chỉnh hay lắp đặt, sửa chữa thiết bị phù hợp. 

Ngày nay, đáp ứng nhu cầu của nhiều người dùng đo đạc các thông số khác nhau, kẹp dòng cũng được tích hợp thêm một số chức năng đo những thông số khác nhau đo điện áp xoay chiều, đo điện trở hay thậm chí là tần số và nhiệt độ. 

Nguyên lý hoạt động và cách sử dụng kẹp dòng

Cách sử dụng kẹp dòng cũng khá giống với đồng hồ vạn năng, khi bạn muốn đo thông số về dòng điện thì chỉ cần kẹp đoạn dây vào dòng điện chạy qua. Đồng thời, bạn sẽ sử dụng que để đo thêm thông mạch hay các thông số về mạch điện khác như đồng hồ vạn năng thông thường. 

Nguyên lý hoạt động của kẹp dòng là đo ampe của dòng điện xoay chiều, điện trở, tần số, nhiệt độ với đầu đo tùy chọn, kiểm tra các kỹ thuật điện, chức năng kiểm tra dạng sóng méo, đo lường giá trị của đỉnh sóng…

Lưu ý khi sử dụng kẹp dòng

Khi đã nắm được cách sử dụng, bạn có thể dùng kẹp dòng để đo các thông số như mong muốn của mình. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, bạn cần phải ghi nhớ một số lưu ý dưới đây để đảm bảo tính chính xác của thông số và an toàn cho chính bản thân mình. 

  • Khi sử dụng kẹp dòng để đo thì phải mắc chốt (+) của thiết bị về phía cực dương của nguồn điện
  • Tuyệt đối không nên mắc trực tiếp cả 2 chốt của kẹp dòng vào 2 cực của nguồn điện 
  • Trước khi bắt đầu thực hiện đo, hãy điều chỉnh vị trí kim chỉ thông số về đúng số 0.
  • Đồng thời, để đọc đúng thông số, hãy đặt mắt tại đúng vị trí hiển thị. 

Mua kẹp dòng uy tín, chất lượng tại đâu?

Với tất cả những thông tin trên bài viết, chắc hẳn chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về kẹp dòng (ampe kìm) được sử dụng để làm gì cùng cách sử dụng hiệu quả. Để sở hữu kẹp dòng chất lượng, đảm bảo tính chính xác và độ bền, bạn hãy tìm đến ngay với linh kiện Thế Anh. 

Đến với linh kiện Thế Anh, chúng tôi cam kết sẽ cung cấp sản phẩm chính hãng, mọi sản phẩm đều có sẵn với mức giá công khai, hợp lý và cạnh tranh đảm bảo tối ưu chi phí. Ngoài ra, khách hàng cũng không cần lo lắng về quyền lợi hay vận chuyển vì chúng tôi đã xây dựng chính sách bảo hành, đổi trả và vận chuyển rõ ràng. Hỗ trợ tư vấn và vận chuyển thuận tiện nhất đáp ứng nhu cầu khách hàng. 

Vì vậy, nếu có bất cứ nhu cầu về ampe kìm hay các linh kiện điện tử, dụng cụ kỹ thuật khác, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ trực tiếp vào hotline 0984.818.676 – 0984.818.676 – 0888.202.000 của linh kiện Thế Anh. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *