Tầm quan trọng và các phân loại linh kiện điện tử phổ biến

Rate this post

Linh kiện điện tử ngày nay được xem là xương sống, chiếm một phần vô cùng quan trọng trong các hoạt động sản xuất và đời sống của con người. Mọi thiết bị, máy móc khi sử dụng đều cần có điện năng duy trì và linh kiện điện tử để điều chỉnh điện năng phù hợp. Có thể khẳng định, ngành điện tử và linh kiện điện tử đóng vai trò sống còn quyết định cuộc sống của con người. Để tìm hiểu kỹ hơn về tầm quan trọng và các phân loại linh kiện điện tử phổ biến, hãy theo dõi bài viết dưới đây. 

Ngành điện tử và linh kiện điện tử là gì?

Ngành điện tử và linh kiện điện tử là gì?
Ngành điện tử và linh kiện điện tử là gì?

Ngành điện tử là một trong những ngành nghề không bao giờ thiếu nguồn nhân lực. Bởi điện năng luôn cần được duy trì để đảm bảo hoạt động của thiết bị, máy móc hỗ trợ công việc, sinh hoạt hàng ngày của mọi người. Chính bởi điện năng luôn cần được duy trì nên các linh kiện điện tử đã được sản xuất để phục vụ nhu cầu cho con người sinh hoạt một cách thoải mái và hiệu quả nhất. 

Đặc biệt, điện còn rất quan trọng trong sản xuất công nghiệp bởi nếu một nhà máy không duy trì được điện năng để hoạt động thì sẽ gây thất thoát cả về vật chất và tinh thần. Vì vậy, ngành công nghiệp điện luôn cần thiết trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội. Có rất nhiều linh kiện điện tử đóng vai trò quan trọng trong sinh hoạt, làm việc và học tập của con người như cảm biến, điện trở, mo mạch…

Các loại linh kiện điện tử phổ biến thường gặp

Bên trong các sản phẩm linh kiện điện tử là một hệ thống mạch lưới, mạch điện phức tạp được thiết kế, sắp xếp hợp lý để đáp ứng các nhu cầu sử dụng của khách hàng. Trong một bản mạch cơ bản sẽ thường xuyên xuất hiện các linh kiện như điện trở, tụ điện, cuộn cảm với các nguyên lý hoạt động khác nhau. Chi tiết về các loại linh kiện điện tử phổ biến thường gặp là: 

Điện trở

Điện trở
Điện trở

Điện trở là một linh kiện sử dụng để cản trở dòng điện, khi sử dụng trong mạch điện, điện trở sẽ làm dòng điện tiêu hao khi có dòng điện chạy qua. Đồng thời, điện trở cũng sẽ giúp tạo một lượng điện vừa đủ cho linh kiện tiếp nó. Khi điện trở càng lớn thì dòng điện đi qua càng nhỏ và ngược lại khi điện trở nhỏ thì dòng điện dễ dàng được truyền qua. Điện trở được phân loại thành 3 loại phổ biến là:

  • Điện trở công suất nhỏ
  • Điện trở công suất trung bình
  • Điện trở công suất lớn

Tụ điện 

Tụ điện 
Tụ điện

Tụ điện là một linh kiện điện tử được sử dụng để tích điện, được sử dụng kết hợp cùng với các loại điện trở trong mạch vì có khả năng tính điện trong một khoảng thời gian nhất định. Tụ điện còn được sử dụng trong các nguồn điện với mục đích làm giảm độ gợn sóng của các nguồn điện xoay chiều. Cùng với sự phát triển công nghệ hiện đại trong các ngành công nghiệp điện tử hiện nay, tụ điện đã được sản xuất và thiết kế với nhiều phân loại khác nhau. Tuy nhiên vẫn có thể phân loại tụ điện thành hai loại chính là tụ điện phân cực và tụ điện không phân cực.

Tụ hóa

Tụ hóa
Tụ hóa

Tụ hóa là một loại linh kiện điện tử có tính phân cụ, khi sử dụng tụ hóa cần cắm đúng chân nguồn điện cung cấp vào tụ. Tụ hóa sẽ được thiết kế với những ký hiệu cụ thể để phân biệt chân dương và chân âm. Phân loại chính của tụ hóa có thể kể đến là tụ hóa có chân tại hai đầu trụ tròn của tụ và tụ hóa có 2 chân nối ra cùng 1 đầu trụ tròn. Tùy theo từng trường hợp, khi lựa chọn sử dụng tụ hóa, thông thường sẽ lựa chọn các loại tụ có giá trị điện áp lớn hơn các giá trị điện áp đi qua tụ. Điều này nhằm đảm bảo độ bền cũng như khả năng hoạt động của tụ hóa. 

Phân loại khác

Ngoài những linh kiện điện tử cơ bản thường gặp phía trên, dựa theo các tiêu chí khác nhau, có thể phân loại linh kiện như: 

  • Linh kiện chủ động: Là loại tác động phi tuyến lên nguồn nuôi AC/DC để cho ra nguồn tín hiệu mới, trong mạch tương đương thì biểu diễn bằng một máy tín hiệu như diode, transistor,..
  • Linh kiện bị động: Là loại không cấp nguồn vào mạch, có quan hệ tuyến tính với điện áp, dòng, tần số, như điện trở, tụ điện, cuộn cảm, biến áp,…
  • Linh kiện điện cơ: Là loại có tác động điện liên kết với cơ học, như thạch anh, rơle, công tắc…

Qua những thông tin trên bài viết, nếu bạn còn bất cứ thắc mắc hay nhu cầu cần tư vấn, hỗ trợ về lựa chọn linh kiện điện tử phù hợp, hãy trực tiếp gọi tới hotline 0984.818.676 – 0984.818.676 – 0888.202.000 của linh kiện Thế Anh để được đáp ứng kịp thời!