Chia sẻ cách bảo quản điều hòa khi không sử dụng sau một khoảng thời gian dài

Rate this post

Các sản phẩm điều hòa không khí thường được sử dụng phổ biến trong mùa hè để đem lại luồng gió mát, luồng không khí dễ chịu cho người sử dụng. Sau khi hết mùa hè, thông thường các gia đình tại miền Bắc sẽ không lựa chọn sử dụng tiếp điều hòa mà sẽ cho thiết bị nghỉ ngơi trong khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, bởi thời gian nghỉ ngơi của thiết bị dài nên khi không sử dụng, bạn sẽ cần thực hiện bảo quản để duy trì độ bền và hoạt động cho ổn định. Trong bài viết này, hãy cùng linh kiện Thế Anh tìm hiểu cách bảo quản điều hòa khi không sử dụng sau một khoảng thời gian dài.

Hướng dẫn các bước thực hiện trước khi ngưng sử dụng điều hòa

Vệ sinh toàn bộ thiết bị trước khi ngưng khi sử dụng là một bước vô cùng quan trọng để đảm bảo độ bền cũng như duy trì hoạt động của điều hòa. 

Hướng dẫn các bước thực hiện trước khi ngưng sử dụng điều hòa
Hướng dẫn các bước thực hiện trước khi ngưng sử dụng điều hòa

Bước 1: Ngắt điện, vệ sinh các bộ phận

Đầu tiên trước khi vệ sinh các bộ phận, để thiết bị ngưng hoạt động bạn cần ngắt kết nối giữa nguồn điện và thiết bị. Điều này nhằm hạn chế tối đa các tình huống xấu gây ảnh hưởng đến cơ thể người thực hiện vệ sinh như chập, cháy. 

Khi ngắt kết nối nguồn điện, bạn cần kiểm tra tình trạng bề ngoài của thiết bị và tiến hành vệ sinh toàn bộ các bộ phận cả ở bên trong và bên ngoài. Để vệ sinh các bộ phận bên ngoài hay cục nóng, bạn có thể sử dụng bơm áp lực phun nước trực tiếp giúp phủi sạch bụi bẩn. 

Bước 2: Bộ phận lọc gió

Bộ phận lọc gió cần được vệ sinh trước khi ngưng sử dụng để đảm bảo điều hòa sạch sẽ nhất. Đây cũng là bộ phận dính nhiều bụi bẩn nhất trong quá trình sử dụng và nếu bạn không vệ sinh mà để cặn bụi bẩn bám lại lâu thì sẽ gây ra nhiều vấn đề như không thể làm mát, tạo luồng không khí trong lành sau khi thiết bị hoạt động trở lại. Đồng thời nếu bám dính càng lâu thì bụi bẩn càng khó vệ sinh có thể làm giảm thẩm mỹ. 

Bước 3: Chế độ Fan Mode

Sau khi các bộ phận từ trong ra ngoài của thiết bị được vệ sinh sạch sẽ, bạn có thể kết nối lại nguồn điện với thiết bị. Khi được kết nối lại hoạt động, bạn nên kích hoạt chế độ Fan Mode để giúp các bộ phận và thiết bị hoàn toàn khô ráo, không để đọng nước dễ gây ra ẩm mốc. 

Bước 4: Tháo pin 

Các bộ phận được vệ sinh hoàn tất thì bạn cũng không nên quên tháo pin ra khỏi remote điều khiển. Việc tháo pin trong remote nhằm hạn chế tình trạng pin bị chảy nước dẫn đến hư hỏng mạch điều khiển. Sau khi tháo pin ra khỏi remote, bạn cũng nên cất điều khiển ở nơi khô ráo, tránh ẩm mốc. 

Bước 5: Ngắt aptomat thiết bị

Cuối cùng, để hoàn toàn ngưng sử dụng thiết bị trong thời gian dài, bạn cần phải ngắt aptomat tổng của điều hòa. Bởi khi tắt bằng điều khiển thì điều hòa vẫn tiêu tốn điện năng mặc dù không kích hoạt chế độ nào. Do đó để tối ưu chi phí và đảm bảo độ bền, hoạt động của thiết bị, hãy tắt cầu dao, rút phích cắm và ngắt aptomat khi ngưng sử dụng trong thời gian dài. 

Điều cần làm khi sử dụng lại điều hòa

Điều cần làm khi sử dụng lại điều hòa
Điều cần làm khi sử dụng lại điều hòa

Khi đến mùa hè và bạn cần sử dụng lại điều hòa thì cần thực hiện một số thao tác dưới đây:

  • Kiểm tra toàn bộ các bộ phận của điều hòa trước khi bắt đầu sử dụng. Hai bộ phận quan trọng là dàn nóng và dàn lạnh cần được kiểm tra kỹ càng xem có vấn đề gì hay không, có bị bám bụi hay có vật lạ mắc kẹt hay không. 
  • Kiểm tra lại mạch điện, dây kết nối thiết bị, đường ống dẫn nước xả xem có bị chuột cắn hay hư hỏng, đường ống có bị ngưng tụ hay không. 
  • Đồng thời trước khi sử dụng lại thiết bị, bạn cũng cần vệ sinh và bảo dưỡng kỹ lưỡng các bộ phận lại một lần nữa để hạn chế các rủi ro phát sinh. 

Hy vọng những thông tin trên bài viết đã giúp bạn biết cách bảo quản điều hòa để đảm bảo độ bền và hoạt động ổn định hơn khi không sử dụng trong thời gian dài. 

Đặc biệt, nếu bạn có thắc mắc về cách sửa chữa hay thay thế các linh kiện trong thiết bị thì đừng ngần ngại liên hệ qua hotline 0984.818.676 – 0984.818.676 – 0888.202.000 để đội ngũ linh kiện Thế Anh hỗ trợ, đáp ứng nhanh chóng, hiệu quả nhất!