Chia sẻ 4 lưu ý sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện hiệu quả

Rate this post

Sử dụng tủ lạnh đúng cách, lưu ý vệ sinh bảo dưỡng và sắp xếp thực phẩm cẩn thận sẽ vừa giúp tăng tuổi thọ, độ bền của thiết bị vừa giúp tiết kiệm tối đa lượng điện năng tiêu thụ. Nếu bạn chưa biết cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện, đảm bảo tuổi thọ và độ bền như thế nào thì hãy tham khảo ngay bài viết này của linh kiện Thế Anh

Đặt tủ lạnh tại vị trí phù hợp

Khi đặt tủ lạnh trong gia đình, bạn nên lưu ý nên đặt tại những vị trí phù hợp. Đặc biệt, cần tránh đặt tủ lạnh cạnh bếp hay cạnh các nơi phát sinh nguồn nhiệt. Khoảng cách đặt tủ lạnh cũng phải giữ một khoảng tối đa so với tường khoảng 10cm để thuận tiện cho việc tỏa nhiệt. Khi khoảng cách được đảm bảo, thiết bị sẽ không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác và giúp tiết kiệm điện tốt hơn. 

Cất giữ thực phẩm đúng cách

Mỗi tủ lạnh đều được thiết kế với tích khác nhau, thông số về dung tích sẽ quy định chiếc tủ đó có thể chứa được bao nhiêu lượng thực phẩm phù hợp. Chính vì thế, việc cất giữ thực phẩm rất quan trọng để giúp tiết kiệm điện cho thiết bị. Bạn không nên để quá nhiều không gian trống hay để quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh. Đồng thời, khi sắp xếp thực phẩm, bạn cũng cần đảm bảo không gian giữa các thực phẩm với nhau để không khí lạnh có thể lan tỏa đều không gian bên trong.

Khi sắp xếp thực phẩm cho vào bên trong tủ lạnh, lưu ý quan trọng đó là bạn cần tránh để thực phẩm nóng vào vì chúng sẽ làm nhiệt độ trong tủ tăng lên đột ngột. Khi nhiệt độ tăng đột ngột thì hệ thống cũng phải hoạt động mạnh hơn để điều chỉnh mức nhiệt cân bằng và tiêu tốn nhiều điện năng hơn. 

Đặc biệt, bạn nên ưu tiên sử dụng đồ đựng thực phẩm bằng kim loại. Bởi kim loại có tính năng dẫn lạnh và giữ nhiệt tốt hơn nên đặt vào trong tủ lạnh sẽ giúp tối ưu thời gian làm lạnh. Hơn nữa, khi sắp xếp thực phẩm, cần lưu ý không nên để thực phẩm quá gần thành tủ lạnh. Vì thành tủ lạnh là nơi mở ra mở vào nhiều và sẽ tỏa mất hơi lạnh của sản phẩm.

Kiểm tra và vệ sinh tủ lạnh định kỳ

Vệ sinh và kiểm tra tủ lạnh định kỳ cũng rất quan trọng, bạn cần thường xuyên kiểm tra các bộ phận bên trong và lau sạch bụi bẩn, cặn thức ăn bám lại. Việc kiểm tra và vệ sinh tủ lạnh nên được thực hiện trong khoảng từ 1 – 2 tháng/ lần. Khi vệ sinh sạch sẽ tủ lạnh sẽ giúp khả năng hoạt động của thiết bị trở nên ổn định và hiệu quả hơn. Đồng thời điều này cũng giúp tiết kiệm và tối ưu lượng điện năng tiêu thụ, tránh nấm mốc phát triển làm ảnh hưởng đến cả thiết bị và thực phẩm bên trong. 

Đặc biệt, về quá trình kiểm tra tủ lạnh, phần rìa cao su ở cửa tủ lạnh sẽ cần chú trọng nhất. Bởi bộ phận này không gặp vấn đề thì sẽ giúp cửa tủ lạnh đóng khít hơn và không làm thất thoát hơi lạnh ra bên ngoài. Đồng thời, lượng gas làm lạnh của máy cũng cần được thay thế và kiểm tra 1 năm/ lần để tiết kiệm điện tối ưu nhất. 

Tránh tắt/bật hay mở cửa tủ lạnh quá nhiều lần

Để sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện, bạn cũng nên tránh tắt/bật hay mở/đóng cửa tủ lạnh quá nhiều lần. Nếu bạn không đi vắng nhiều ngày liên tiếp thì tốt nhất nên hạn chế ngắt điện tủ lạnh. Bởi khi cắm điện hoạt động, tủ lạnh sẽ duy trì một lượng điện năng tiêu tốn nhất định. Còn khi ngắt điện và khởi động lại, tủ lạnh sẽ phải thực hiện lại quá trình hoạt động từ đầu và nhiều lần tắt/bật sẽ tiêu tốn một lượng lớn điện năng của gia đình bạn. 

Bên cạnh lưu ý hạn chế tắt/bật tủ lạnh quá nhiều lần thì bạn cũng cần tránh mở cửa tủ lạnh nhiều lần hay mở trong thời gian quá lâu. Bởi khi hơi lạnh bị thất thoát ra ngoài nhiều thì hệ thống sẽ phải hoạt động với công suất lớn hơn để đảm bảo cân bằng nhiệt độ cho thiết bị. Do đó, nếu muốn tiết kiệm điện, bạn hãy ghi nhớ đừng mở cửa tủ lạnh quá nhiều lần. 

Hy vọng những thông tin trên bài viết đã giúp bạn sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện đúng cách. Nếu trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng hay vệ sinh tủ lạnh, bạn cần tư vấn, hỗ trợ lựa chọn linh kiện thay thế phù hợp, đừng ngần ngại gọi tới hotline 0984.818.676 – 0984.818.676 – 0888.202.000 linh kiện Thế Anh để được đáp ứng!