Khám phá những cách dùng đồng hồ vạn năng đo tụ điện đơn giản, an toàn

Cách dùng đồng hồ vạn năng đo tụ điện
Rate this post

Tụ điện là một thiết bị bạn cần phải kiểm tra thường xuyên để giảm thiểu các nguy cơ rủi ro ảnh hưởng đến an toàn của người sử dụng. Việc sử dụng các cách kiểm tra truyền thống thường tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng cách dùng đồng hồ vạn năng đo tụ điện đơn giản, an toàn. Để tìm hiểu chi tiết về các cách sử dụng đồng hồ vạn năng, hãy theo dõi trong bài viết dưới đây. 

Thế nào là tụ điện?

Tụ điện là một loại linh kiện điện tử có cấu tạo bởi 2 bề mặt dẫn điện. Công dụng của tụ điện khá giống với ắc quy là đều có chức năng giúp lưu trữ điện năng. Trong trường hợp điện thế ở hai mặt dẫn điện có chênh lệch thì dòng điện sẽ được xoay chiều. Khác với ắc quy, tụ điện không thể sản sinh electron nhưng nó vẫn có thể lưu trữ và nạp, xả điện năng nhanh chóng. 

Bởi bên trong tụ điện luôn có điện năng tồn tại nên bạn cần phải kiểm tra thường xuyên để tránh các rủi ro ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt. 

Cách dùng đồng hồ vạn năng đo tụ điện

Cách dùng đồng hồ vạn năng đo tụ điện

Để kiểm tra tụ điện thường xuyên và an toàn, sử dụng đồng hồ vạn năng được coi là cách hiệu quả nhất. Với cách dùng đồng hồ vạn năng đo tụ điện, bạn có thể áp dụng thử 3 thao tác sử dụng đồng hồ vạn năng kim, đồng hồ vạn năng điện tử và thay đổi chế độ điện dung dưới đây: 

Kiểm tra tụ điện bằng đồng hồ vạn năng kim

Đồng hồ vạn năng là một sản phẩm phổ biến được sử dụng với các chức năng cơ bản để đo dòng điện, công suất và kiểm tra tụ điện. Chi tiết cách dùng đồng hồ vạn năng đo tụ điện được thực hiện như sau:

Bước 1: Đầu tiên, để đảm bảo an toàn cho chính mình, bạn sẽ cần xả hết điện năng bên trong tụ. Điều này vừa đảm bảo an toàn vừa giúp kiểm tra đo đạc chính xác hơn. 

Bước 2: Sử dụng chức năng đo của đồng hồ vạn năng kim và chỉnh ở chế độ Ohm (chọn Ohm ở mức cao hơn)

Bước 3: Dùng que đo để chạm vào 2 cực của tụ điện

Bước 4: Nhìn vào kim đồng hồ nếu hiển thị kết quả dương vô cùng rồi trở về 0 nhanh là tụ tốt.

Cách dùng đồng hồ vạn năng đo tụ điện

Sử dụng đồng hồ vạn năng điện tử

Bên cạnh đồng hồ vạn năng kim, đồng hồ vạn năng điện tử cũng là một công cụ phổ biến được sử dụng để đo đạc và kiểm tra tụ điện. Để thực hiện theo cách này, bạn có thể áp dụng 4 bước dưới đây:

Bước 1: Bước đầu tiên quan trọng bạn cần thực hiện vẫn là xả hết điện trong tụ để đảm bảo an toàn và cho kết quả chính xác. 

Bước 2: Điều chỉnh phạm vi trên đồng hồ về Ohm và thiết lập dải do với thông số 1000 Ohm 

Bước 3: Sử dụng que đo chạm vào 2 cực của tụ điện, tiếp đó đổi que đo và lặp lại bước 2. 

Bước 4: Đánh giá kết quả hiển thị trên màn hình của đồng hồ. Khi màn hình có hiển thị dãy số và chuyển tiếp sang chế độ Open Line là tụ điện hoạt động ổn định, còn nếu không hiển thị nghĩa là tụ điện đã hỏng. 

Cách dùng đồng hồ vạn năng đo tụ điện

Thay đổi chế độ điện dung trên đồng hồ vạn năng

Ngoài 2 cách trên, bạn cũng có thể thực hiện thay đổi chế độ điện dung trên đồng hồ vạn năng để đo đạc và kiểm tra tụ điện. Với cách này, thiết bị của bạn yêu cầu phải có chế độ điện dung và bạn chỉ cần thực hiện theo 4 bước. 

Bước 1: Thực hiện xả hết điện trong tụ và cách ly tụ điện ra khỏi mạch

Bước 2: Thao tác trên đồng hồ vạn năng, thiết lập chế độ điện dung

Bước 3: Sử dụng que đo để chạm vào 2 cực của tụ điện

Bước 4: Kiểm tra lại kết quả hiển thị trên màn hình đồng hồ. Khi màn hình hiển thị thông số giống với tụ điện thì đảm bảo hoạt động tốt còn thông số thấp hơn hay không hiển thị thì cần cân nhắc thay tụ mới. 

Hy vọng qua những thông tin trên bài viết, chúng tôi đã giúp bạn biết cách dùng đồng hồ vạn năng đo tụ điện đơn giản, hiệu quả và an toàn. 

Với bất cứ nhu cầu tìm mua linh kiện điện tử hay cần giải đáp thắc mắc về các sản phẩm, hãy liên hệ ngay với linh kiện Thế Anh 0984.818.676 – 0984.818.676 – 0888.202.000 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Xem thêm    >>>>>>>   Mua đồng hồ vạn năng chính hãng giá hấp dẫn – Ưu đãi 20%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *