IC nguồn là gì? Phân loại IC nguồn và cách đo đạc kiểm tra

IC nguồn là gì ?
Rate this post

IC nguồn là gì? Tác dụng của IC nguồn? Làm sao để đo và kiểm tra IC nguồn? Đây là những vấn đề mà hiện nay khách hàng thường thắc mắc khi tìm mua linh kiện. Vì vậy, để giải đáp những vấn đề này, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin giúp làm rõ cho khách hàng.

IC nguồn là gì?

Nếu bạn thắc mắc “IC nguồn là gì?” thì IC nguồn là một IC có tác dụng chính là quản lý, điều khiển, phân phối cũng như cung cấp nguồn điện áp truyền đến các mạch và những cục IC khác. IC nguồn còn được biết đến với tên gọi tiếng anh là Power Management IC hay power IC.

Ngoài công dụng chính, IC nguồn còn có tác dụng dùng để chuyển đổi hay điều chỉnh, ổn định các dòng điện đi qua nó. Các cục IC nguồn còn có khả năng giúp phân chia, nhân bản thêm nhiều nguồn điện áp từ nguồn điện chính để tạo ra dòng điện áp đầu ra như mong muốn của người dùng. 

Phân loại IC nguồn

Trên thị trường hiện có hai loại IC nguồn chính sử dụng phổ biến nhất là iC dao động nguồn xung và IC ổn áp nguồn. Hai loại IC nguồn này có thể được phân biệt như sau:

IC nguồn dao động

Thông thường các loại IC nguồn dao động sẽ được phân loại thành từng mã với hình dạng từng cục khác nhau. Theo đó, mỗi loại IC khác nhau cũng được mắc theo một sơ đồ riêng biệt phục thuộc vào phía nhà sản xuất. 

Loại IC nguồn dao động được sử dụng rất phổ biến và bạn có thể thấy nó trên các bo nguồn của những sản phẩm đồ điện lạnh, điện tử như máy giặt, tủ lạnh, điều hòa, bếp từ,…Tuy nhiên, tùy theo từng thương hiệu mà các loại IC dao động được sử dụng cũng sẽ khác nhau. 

Với IC nguồn dao động, trong quá trình sử dụng các dòng máy, bạn có thể sẽ gặp một số lỗi phổ biến như IC nguồn bị chập hay IC nguồn bị đứt.

IC nguồn là gì

IC ổn áp nguồn

Với loại IC ổn áp nguồn, bạn có thể bắt gặp chúng phổ biến trên các bo mạch thiết bị của sản phẩm điện tử, điện lạnh. Bạn có thể phân biệt chúng với IC nguồn dao động bằng cách nhận biết các ký hiệu đặc trưng theo dạng 7805, 7812, 7824, 7905.

Cách đo và kiểm tra IC nguồn

Để đo và kiểm tra IC nguồn có rất nhiều cách, bạn có thể thực hiện đo phân cực, ngõ ra hoặc kiểm tra ngoại quan để chắc chắn xem cục IC đó có còn hoạt động tốt không hay đã đến thời điểm cần phải thay thế.

  • Đo phân cực, ngõ ra: Cách đo, kiểm tra này rất đơn giản, bạn chỉ cần theo dõi các đường đặc tính của IC trên màn hình thông qua bộ Oscilloscope. Qua theo dõi, bạn cũng sẽ đánh giá luôn được hiệu quả sử dụng của cục IC. Ngoài ra, nếu không có bộ Oscilloscope, bạn có thể sử dụng VOM để đo.
  • Kiểm tra ngoại quan: Cách này bạn sẽ kiểm tra chi tiết hình thức bên ngoài của cục IC để xem có hư hỏng hay biến dạng hay không. Trong khi kiểm tra ngoại quan, bạn cần đảm bảo an toàn cho chính mình bằng việc ngắt nguồn điện để cách ly với cục IC. Sau đó, bạn chỉ cần nhìn bề ngoài xem màu sắc có còn rõ ràng không, các chân có bị biến dạng hay gãy, cháy không. Đồng thời, hãy kiểm tra nhiệt độ của cục IC xem có đang bị nóng do quá nhiệt hay không.

>>> Xem thêm thông tin về Anh ngữ PEP – Địa chỉ học tiếng Anh uy tín tại Hà Nội.

Địa chỉ bán IC nguồn chất lượng, uy tín

IC nguồn là gì

IC nguồn được coi là một công cụ hữu hiệu giúp phân phối nguồn điện để các thiết bị, máy móc hoạt động ổn định và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng của các cục IC, bạn nên tìm đến những địa chỉ cung cấp linh kiện uy tín. 

Với nhu cầu cần tìm kiếm địa chỉ mua linh kiện uy tín, chất lượng tại Bắc Ninh, linh kiện Thế Anh sẽ là gợi ý hoàn hảo dành cho bạn. Đến với linh kiện Thế Anh, chúng tôi đảm bảo lợi ích của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu. Đồng thời, chúng tôi cũng cung cấp các sản phẩm chất lượng với giá cả hợp lý, cạnh tranh đáp ứng nhu cầu của khách hàng. 

Hơn nữa, linh kiện Thế Anh còn cam kết đảm bảo quyền lợi cho khách hàng với những chính sách hậu mãi, kiểm tra bảo trì hệ thống rõ ràng, chuyên nghiệp giúp khắc phục kịp thời vấn đề, lỗi trong quá trình sử dụng. 

Vì vậy, nếu có nhu cầu cần tìm mua IC nguồn chất lượng, uy tín, hãy liên hệ ngay với linh kiện Thế Anh qua 0888.202.000 để được hỗ trợ kịp thời, miễn phí.

Xem thêm   >>>>>>   IC nguồn chính hãng – Ưu đãi giảm 20% trong hôm nay. giá kệ zatec

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *