✅ Tuyển sinh 247 – Nghề sửa chữa điện lạnh, Tại sao không ?

Rate this post

Mùa tuyển sinh 2019 có sự thay đổi nào trong tư duy của các bạn trẻ ???

Mùa hè mùa của chia ly, mùa của sự lưu luyến tuổi học trò đôi mươi và cũng là mùa của những bức ảnh kỷ yếu tràn ngập trên các trang mạng xã hội…

Để rồi mỗi buổi họp lớp thưa dần còn mấy ai ???

Mùa hoa phượng cũng là mùa tuyển sinh cho học sinh lớp 12

Mùa hè cũng là mùa tuyển sinh, mùa của sự lo lắng thậm chí là toan tính không chỉ của những cô cậu học trò, mà còn là sự lo lắng của cả bậc phụ huynh.

 • Lựa chọn trường nào cho phù hợp với khả năng của mình ?
 • Lựa chọn trường này sao làm nghề gì ?
 • Lựa chọn ngành nghề này sau không có cơ, khó xin việc …v/v

Đã có bao nhiêu em học sinh dám mạnh dạn suy nghĩ rằng và thực hiện: ” Đại học không phải là con đường duy nhất “

Đã có bao nhiêu bậc cha mẹ hướng cho con đi học trung cấp nghề, hiểu được khả năng của con cái mình và định hướng cho con công việc phù hợp với khả năng hay trong suy nghĩ rằng con cái phải đỗ đại học để mở mày, mở mặt với bạn bè, hàng xóm láng giềng.

Theo quan điểm của tôi: Không có nghề nào không đáng trân trọng, không có nghề nào là cao quý hay thấp hèn. Chỉ có suy nghĩ của con người là vậy.

 

Mỗi năm câu hỏi này luôn làm đau đầu không chỉ chúng ta mà còn cả các bậc phụ huynh

Cha mẹ luôn là chỗ dựa lớn cho con cái. Là điểm tựa tinh thần mỗi khi con vấp ngã, Vì vậy đừng tạo áp lực hay đè nặng lên chính con chúng ta mỗi khi mùa tuyển sinh đến.

Nhiều bạn trẻ nói riêng, hay người Viêt Nam ta nói chung thường đặt cái tôi lớn của mình ra bên ngoài, so sánh với bạn bè, người nọ,người kia nên phải thế này, phải thế khác…nhưng không! Đó là một quan điểm sai lầm mà chúng ta cần thay đổi ngay.

Mỗi con người đều có ước mơ, công việc riêng, đều có sở trường, đều có đam mê luôn tồn tại trong tiềm thức. Chung quy lại đều đó là kiếm tiền nuôi sống bản thân và gia đình. Với tôi chỉ cần những đồng tiền đó không phải chộm cắp, phạm pháp thì tôi đều làm, cho dù đó là công việc gì đi nữa.

Và tôi đã chọn cho mình nghề sửa chữa điện lạnh.

Vậy tại sao lại là sửa chữa điện lạnh ? Tôi sẽ nói cho các bạn hiểu lựa chọn của tôi.

Nội dung bài viết :

 1. Nghề sửa chữa điện lạnh là gì ?
 2. Tại sao lên chọn nghề sửa chữa điện lạnh
 3. Nghề sửa chữa điện lạnh yêu cầu ở bạn điều gì ?
 4. Mức học phí và nơi học hiện nay.
 5. Vê số lượng thợ sửa chữa.
 6. Mức thu nhập mang lại
 7. Nhược điểm – Những nguy hiểm và khó khăn
 8. Kết Luận

1 . Nghề sửa chữa điện lạnh là gì?

Thợ sửa chữa điện lạnh đang làm việc thường ngày

 • Nghề sửa chữa điện lạnh là các công việc và thiết bị điện liên quan đến nhu cầu làm nóng; lạnh; tăng; giảm nhiệt độ của môi trường chúng ta đang sống thông qua các loại máy dùng năng lượng điện hoặc năng lượng khác như gió; mặt trời… gọi là điện lạnh.
 • Nghề sửa chữa điện lạnh bao gồm các công việc lắp đặt, sửa chữa; bảo dưỡng các thiết bị điện lạnh gia đình như điều hòa, máy giặt, tủ lạnh, bình nóng lạnh. Bên cạnh đó, người làm nghề điện lạnh cũng chịu trách nhiệm thiết kế thi công các công trình điện lạnh dân dụng và công nghiệp.

2 . Tại sao nên chọn nghề sửa chữa điện lạnh.

 • Nghề sửa chữa điện lạnh là nghề có thu nhập tương đối ổn định, bình quân cũng phải có thu nhập 10 – 15 triệu/tháng chưa kể vào mùa cao điểm.
 • Hơn thế nữa, nghề còn có thị trường khách hàng tiềm năng, có thể phát triển dần theo tương lai sau này, và không bao giờ sợ thiếu việc. Với thời gian học tương đối ngắn và học phí khá rẻ rất phù hợp cho các bạn trẻ yêu thích nghề điện lạnh.

Sự phát triển nhanh chóng đi kèm với nhu cầu về sử dụng đồ điện tử ngày càng lớn.

 • Ngoài ra các trung tâm dậy nghề ngày càng có quy mô hơn, quy trình làm việc và đào tạo cũng chuyên nghiệp và bài bản hơn trước rất nhiều.

Bên cạnh đó,nghề sửa chữa điện lạnh đang được đánh giá là một nghề ” HOT ” hiện nay:

 • Cuộc sống hiện đại ngày nay gần như trong mỗi gia đình đều sở hữu một hay nhiều thiết bị điện lạnh trong nhà như điều hòa, tủ lạnh…
 • Bản thân các tòa nhà, chung cư, nhà máy, xí nghiệp, công ty … các thiết bị điện lạnh được lắp đặt với số lượng lớn, hàng năm chi phí lắp đặt, sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng rất nhiều
 • Càng ngày cuộc sống con người càng được nâng cao, nhu cầu cuộc sống càng ngày càng tăng, chính vì thế các thiết bị điện lạnh ngày càng gia tăng và đa dạng hơn.
 • Các thiết bị điện lạnh thông dụng như tủ lạnh, điều hòa, máy giặt, bình nóng lạnh… là những thiết bị mà khi hỏng hóc, hay gặp sự cố thì bắt buộc phải có thợ sửa chữa hoặc mang đến trung tâm để bảo hành.
 • Không chỉ sửa chữa bằng cơ, sức lực của mình, sửa chữa điện lạnh còn chia nhỏ thành những công việc khác mang lại hiệu quả thực sư lớn như : sửa bo,mạch. bảo hành, bảo dưỡng, bán linh kiện, dụng cụ đồ nghề …vv

Một thương hiệu lớn đi lên từ ngành nghề sữa chữa điện lạnh

Chúng ta có thể nhìn thấy được tương lai nghề sửa chữa điện lạnh sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn. Vì vậy học nghề sửa chữa điện lạnh chưa bao giờ là muộn nếu bạn thực sự yêu thích công việc này.

>>>>>>>>>  99 IC công suất ngành lạnh có trong bảng mạch linh kiện bạn không thể bỏ qua khi sửa chữa.

3 . Nghề sửa chữa điện lạnh yêu cầu gì ở bạn?

Công việc thường xuyên tiếp xúc với các mạch điện tử yêu cầu sự tỉ mỉ, chính xác

 • Lắp đặt; bảo dưỡng; sửa chữa khắc phục nhanh chóng tất cả mọi sự cố trên các thiết bị điện lạnh : điều hòa, tủ lạnh, máy giặt, bình nóng lạnh….
 •  Vận hành các thiết bị điện lạnh đúng quy trình, đúng kĩ thuật.
 •  Sử dụng thành thạo các dụng cụ chuyên dụng, dụng cụ bảo hộ lao động đúng kĩ thuật
 •  Kiểm tra; phân tích; đánh giá đưa ra phương án linh hoạt sửa chữa khắc phục tùy vào tình hình thực tế.
 •  Kĩ năng cơ bản về gò, hàn, lắp mạch.
 • Thái độ làm việc nhiệt tình; văn minh, yêu cầu tính tỉ mỉ, chính xác cao

4 . Mức học phí và địa điểm học uy tín hiện nay.

 • Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu về sử dụng các đồ điện tử, điện lạnh của mọi người ngày càng lớn. Vì vậy nghề sửa chữa điện lạnh là nghề khá hấp dẫn do nhu cầu người dùng cao.
 • Hiện nay những thợ sửa chữa điện lạnh có tay nghề khá ít, nên nghề sửa chữa điện lạnh đang cần rất nhiều nhân lực.

Học ở đâu, bắt đầu từ đâu luôn là một vấn đề khó giải quyết với các bạn trẻ

 • Nhận thức được điều đó, rất nhiều bạn trẻ đã tự biết định hướng cho tương lai của mình, tránh lãng phí thời gian và tiền bạc của gia đình bằng cách chọn nghề sửa chữa điện lạnh để phù hợp với bản thân và nhu cầu thi trường.

Nhưng để lựa chọn những chỗ học uy tín chất lượng và mức giá hợp lý thì không phải học viên nào cũng biết đến.

        Vậy mức giá trung bình cho một khóa học và địa điểm học uy tín ???

 • Theo như tìm hiểu chung của tôi mức giá học trung bình cho một khóa học 06 tháng là từ: 12.000.000 đến 14.000.000 đ cho một khóa học
 • Địa điểm uy tín lựa chọn cho bạn là : Chúng ta nên chọn các trung tâm dậy nghề có tiếng, chuyên ngành về sửa chữa điện tử. Các trường đại hoc, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội là những lựa chọn không tồi.
 • Hiện nay có nhiều bạn trẻ lựa chọn con đường ngắn hơn đó là đến các trung tâm sửa chữa điện lạnh để đi làm và thực hành luôn. Ở đó sẽ được trải nghiệm luôn về công việc mình làm sau này. Theo tôi thấy lựa chọn này không tồi. để giảm thiểu chi phí ăn ở và tìm hiểu rõ hơn về nghề mình chọn.

5 . Về số lượng thợ sửa chữa điện lạnh trong cả nước

 • Theo thống kê từ các công ty, khu công nghiệp, các tập đoàn lớn như Samsung, LG, Sanyo và các trung tâm điện máy lớn… thì các nhân viên kỹ thuật sửa chữa điện lạnh tại Việt Nam đang thiếu trầm trọng.
 • Số lượng kỹ thuật viên có tay nghề trung bình đã rất ít, còn số lượng có tay nghề cao thì hầu hết đều được một vài công ty ưu ái chăm sóc giữ lại hoặc sẽ tự mình làm. Hoặc không đáp ứng đủ nhu cầu công việc hàng ngày.

Thợ thường xuyên quá tải với công việc quá nhiều

 • Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu các kỹ thuật viên sửa chữa điện lạnh là do hiện tại nhiều bạn trẻ vẫn đang có những suy nghĩ mặc cảm về nghề nghiệp mình chọn, và đang thiếu tự tin về nó.

6 . Mức thu nhập đáng mơ ước,

 • Nghề sửa chữa điện lạnh sẽ phát triển mạnh trong tương lai, múc thu nhập hấp dẫn, nhiều bạn trẻ đã lựa chọn con đường học nghề điện lạnh.

Thợ sữa chữa luôn trong tin trạng quá tải công việc vào mùa cao điểm

 • Theo thống kê năm 2018 mức thu nhập bình quân của thợ sửa chữa điện lạnh đang ở mức cao so với mức thu nhập trung của cả nước. Bình quân mỗi tháng thu nhập khoảng 10-15tr , vào những mùa cao điểm, mức thu nhập sẽ cao hơn rất nhiều.
 • Ngoài những ưu điểm trên, nghề sửa chữa điện lạnh còn có những khó khăn nhất định mà không phải ai cũng có thể khắc phục được:

7 . Một nghề vất vả và nguy hiểm

 • Một người thợ sửa chữa điện lạnh có khi phải treo mình ra ngoài trời giữa cái nắng nóng như thiêu đốt mà đồ bảo hộ chỉ có cọng dây an toàn, nhiều trường hợp còn không có bất cứ cái gì.
 • Treo mình lơ lửng ở trên những tầng 5, 6 thậm chí cao hơn để lắp đặt hay tháo gỡ các thiết điều hòa là một chuyện quá đỗi bình thường đối những người thợ. Lúc này đây chỉ cần sơ sẩy một chút là những tai nạn nghiêm trọng có thể xảy ra bất kỳ lúc nào mà không ai lường trước được.

Khó khăn trong công việc mà không phải ai cũng vượt qua

 • Đồ nghề họ phải mang vác cũng chẳng nhẹ nhàng gì, rồi leo tường, đục tường… tất cả những công việc này đều không hề nhẹ nhàng một chút nào.
 • Những tai nạn nghề nghiệp như đứt tay, đau chân, ngã từ trên thang xuống là chuyện xảy ra gần như thường xuyên đối với họ trong khi làm việc.
 • Đó là chưa kể đển những tai nạn như, cháy nổ, giật điện, tiếng ồn, độ cao, say nắng chói mắt, khói bụi… là điều hiển nhiên khi bạn chọn nghề này.

Giấc ngủ ngắn cho buổi trưa 

Mỗi một nghề đều có những thuận lợi và khó khăn riêng, nhưng với những người thợ sửa chữa điện lạnh thì có lẽ chúng ta không thể hình dùng hết được những khó khăn mà họ gặp phải. Chỉ có tận mắt chứng kiến và trải nghiệm cùng với họ thì chúng ta mới có thể hiểu hết được.

8 . Kết luận:

 • Nghề nào trong xã hội cũng vậy, mỗi nghề đều có những thuận lợi và khó khăn riêng, điều quan trọng là chúng ta đã chọn lựa và vượt qua những khó khăn đó để thành công với mục tiêu phía trước
 • Tuổi trẻ là những trải nghiệm đầu đời, vì vậy các bạn hãy đưa ra cho mình những trải nghiệm mới về bản thân, cuộc sống xung quanh, đừng thu mình vào những vỏ bọc mình tự tạo ra. Hãy để bản thân trưởng thành hơn cho dù có những vấp ngã.

Tuổi đôi mươi luôn là mốc thời gian quan trong của mỗi chúng ta

 • Hãy là chính mình trong mọi hoàn cảnh và nhớ rằng mục đích của mình là gì và đừng cố theo đuổi những gì xa vời quá sức.

Mạnh mẽ lên những cô gái, chàng trai tuổi 20 !

Linh Kiện Thế Anh xin tặng các bạn bài hát. Tặng tuổi 20

Hy vọng bài viết trên giúp ích phần nào để các bạn hiểu hơn về nghề mà trước mình chưa bao giờ mình nghĩ sẽ làm. Chúc các bạn thành công trên con đường sắp tới !!!

>>> Có thể bạn quan tâm: Những dụng cụ đồ nghề cần thiết bạn không thể bỏ qua trong quá trình học nghề sửa chữa điện lạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *