Những lỗi thường gặp ở máy giặt – nguyên nhân và cách khắc phục

Rate this post

Trong quá trình sử dụng máy giặt, có nhiều lỗi mà người dùng thường hay mắc phải. Với từng lỗi và tình trạng khác nhau, người dùng sẽ cần tìm hiểu rõ nguyên nhân và tìm cách khắc phục kịp thời để tránh làm hư hỏng thiết bị nghiêm trọng. Để giúp bạn xử lý nhanh chóng lỗi trong từng trường hợp, chúng tôi sẽ chia sẻ một số lỗi thường gặp, nguyên nhân và cách khắc phục trong bài viết dưới đây. 

Lỗi rung lắc, có tiếng kêu bất thường

Khi máy giặt xảy ra tình trạng rung lắc hay phát ra tiếng kêu bất thường, các nguyên nhân gây ra có thể do hư hỏng linh kiện phần lò xo giảm sóc, bộ phận cốt và bạc đạn bị vỡ. Các nguyên nhân chủ quan do sơ suất của người dùng khiến đồ vật rơi vào bên trong lồng giặt, đặt vị trí máy không cân bằng cũng gây ra hiện tượng rung lắc, kêu tiếng bất thường. 

Cách khắc phục

 • Kiểm tra lại vị trí đặt máy giặt, số lượng quần áo đặt trong máy và bên trong lồng giặt có bị mắc kẹt đồ đạc hay vật dư thừa hay không. 
 • Cung cấp đủ lượng nước cho quần áo đầy đủ, tránh để tình trạng đồ ma sát vào nhau gây tiếng động.
 • Thay thế các linh kiện bị hư hỏng trong quá trình kiểm tra thiết bị, không để lâu sẽ khiến máy giảm độ bền, hiệu quả hoạt động. 

Lỗi khi xả nước

Thời gian xả nước quá lâu

Nếu thời gian xả nước quá lâu thì nguyên nhân gây ra có thể do ống xả nối sai quy định, ống bị tắc nghẽn, biến dạng do ảnh hưởng từ thời tiết, tác động lực. Để khắc phục lỗi này bạn cần ngắt hoạt động thiết bị và kiểm tra lại ống xả cẩn thận. 

Xả tràn nhưng nước không xả ra khỏi ống

Khi thực hiện xả tràn nhưng nước không xả ra khỏi ống thì nguyên nhân có thể do người dùng không tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, cài đặt mức nước cùng mức áp suất thấp hơn so với thông thường. Để khắc phục vấn đề này, bạn cần điều chỉnh lại mức nước cùng áp suất để đảm bảo tiêu chuẩn tỷ lệ cấp nước là 15 lít/phút.

Lỗi không vào nước

Máy giặt không vào nước thường nguyên nhân sẽ do các linh kiện bên trong máy như công tắc cảm biến lực nước, board (bảng điều khiển) bị hỏng hay lưới lọc van cấp bị bám bẩn, van cấp nước chưa được mở. 

Cách khắc phục

 • Bạn cần kiểm tra lại nguồn cung cấp nước, vòi cấp nước cùng lưới kim loại bên trong ống dẫn nước có bị tắc nghẽn hay không,… để khắc phục kịp thời.
 • Kiểm tra lại toàn bộ linh kiện, cảm biến và bảng điều khiển, nếu có hư hỏng nên thay thế kịp thời để tránh lỗi nghiêm trọng. 

Lỗi máy giặt không hoạt động chức năng vắt

Nguyên nhân khiến máy giặt không hoạt động chức năng vắt có thể do ống xả, van xả hay đường ống dẫn nước đầu vào bị tắc nghẽn, vị trí lắp đặt máy giặt không phù hợp, nắp máy giặt không được đóng chặt, quần áo đặt không cân đối, dây đai hay động cơ bị hư hỏng, chương trình thiết lập bị lỗi. 

Cách khắc phục

 • Kiểm tra kỹ lại các bộ phận như nắp máy giặt, vị trí đặt máy có bị kênh hay không phù hợp hay không. 
 • Điều chỉnh lại lượng quần áo trong máy, dàn đều quần áo bên trong lồng máy giặt để tạo độ cân bằng. 
 • Kiểm tra lại các ống xả, van xả và các đường ống dẫn nước, các dây đai hay động cơ bên trong máy để kịp thời thay thế nếu hư hỏng nghiêm trọng. 

Lỗi thiết bị không chạy

Máy giặt không chạy có thể do nhiều nguyên nhân gây ra trong quá trình sử dụng như: Lồng giặt bị kênh, nắp chưa được đóng chặt, lượng quần áo vượt quá tải trọng của thiết bị, nước không được cung cấp đủ, các linh kiện – mạch điều khiển – hệ thống cảm ứng bị lỗi hay dây curoa bị đứt, hư hỏng. 

Cách khắc phục

 • Bạn cần kiểm tra kỹ lại nguồn điện kết nối với thiết bị xem có vào điện chưa, dây nguồn có bị hư hỏng hay đứt gãy hay không
 • Lồng giặt và ngăn đựng bột giặt, nắp máy giặt đã được đóng kín, ngăn nắp đúng vị trí hay chưa, nước đã được xả vào đầy đủ hay không. 
 • Kiểm tra các linh kiện duy trì hoạt động của máy giặt, nếu hư hỏng hay mài mòn thì cần phải thay thế mới để thiết bị hoạt động lại. 

Với những thông tin trên đây, nếu bạn còn cần tư vấn, hỗ trợ giải đáp về khắc phục lỗi thiết bị hay cần tìm linh kiện chính hãng thay thế thì đừng ngần ngại gọi tới hotline 0984.818.676 – 0984.818.676 – 0888.202.000 của linh kiện Thế Anh để được giải đáp.