Những dấu hiệu và nguyên nhân nhận biết tình trạng quạt điện hỏng tụ

Rate this post

Trong quá trình sử dụng quạt điện, bạn sẽ gặp một số trục trặc về hoạt động của các bộ phận, linh kiện. Trong đó, tình trạng quạt điện hỏng tụ là thường xuyên bắt gặp nhất và nó khiến quạt không thể khởi động được như bình thường. Khi bắt gặp tình trạng này, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra cách khắc phục kịp thời để thiết bị hoạt động ổn định trở lại. Nhằm giúp bạn nắm rõ hơn về tình trạng quạt điện hỏng tụ, trong bài viết dưới đây, linh kiện Thế Anh sẽ chia sẻ về dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân và cách kiểm tra tình trạng này. 

Dấu hiệu nhận biết quạt điện hỏng tụ

Tụ điện thường được sử dụng trong quạt điện với tác dụng giúp làm lệch từ trường, cung cấp điện thế lớn giúp thiết bị hoạt động. Khi tụ điện bị hỏng hay không hoạt động đủ công suất thì quạt điện không thể khởi động và bạn có thể tùy ý điều chỉnh hướng của cánh quạt xoay theo chiều bất kỳ. 

Đặc biệt, dấu hiệu nhận biết rõ quạt điện bị hỏng tụ là khi đó cánh quạt sẽ không quay nhưng các trục động cơ vẫn rụng mạnh và phát ra tiếng ồn kêu ù ù. Nhìn bằng mắt thường, bạn có thể thấy tụ bị phồng, bị nứt hay tụ bị thủng khiến quạt không thể tiếp tục hoạt động tạo gió mát cho người dùng. 

Dấu hiệu nhận biết quạt điện hỏng tụ
Dấu hiệu nhận biết quạt điện hỏng tụ

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng quạt điện hỏng tụ

Giống như các linh kiện điện tử khác, tụ điện cũng có tuổi thọ nhất định làm việc tính theo số lần nạp xả hoặc theo thời gian làm việc. Thông thường, tụ điện hoạt động chính là quá trình nạp điện, xả điện trong thời gian ngắn và nếu khi mức điện áp xả quá lớn thì dễ dẫn đến tụ điện bị đánh thủng, lớp điện môi không còn khả năng cách điện dẫn đến tụ chập, phồng, nổ tụ. 

Các nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng quạt diện hỏng tụ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có một số nguyên nhân phổ biến dễ nhận biết như: 

  • Sử dụng tụ điện chất lượng kém, điện áp đánh thủng thấp hơn mức tiêu chuẩn và lớp điện môi không đảm bảo. 
  • Điện áp thực tế của nguồn điện sử dụng cho thiết bị không ổn định và có biên độ dao động lớn cũng dễ khiến tụ bị hỏng.
  • Sử dụng tụ điện không phù hợp với thiết bị dễ dẫn đến xung đột và khiến tụ bị hỏng, thiết bị không thể hoạt động. 
  • Thiết bị sử dụng trong thời gian dài với công suất lớn khiến số lần nạp xả trong cùng một thời gian của tụ điện vượt quá giới hạn cho phép. 

Cách kiểm tra tình trạng tụ điện

Cách kiểm tra tình trạng tụ điện
Cách kiểm tra tình trạng tụ điện

Khi xác định được nguyên nhân hỏng tụ điện ở quạt, bạn có thể tìm ra các cách xử lý và khắc phục hiệu quả. Bạn sẽ cần kiểm tra xem tụ quạt còn sống hay đã chết bằng cách nạp điện lại cho tụ rồi chập hai đầu dây và xem phản ứng. Nếu tụ có phóng điện lóe sáng kèm theo tiếng nổ nhỏ thì tụ sống và ngược lại là tụ đã chết không thể sử dụng được. Nếu tụ đã chết sau khi kiểm tra thì chỉ có một cách khắc phục duy nhất đó là thay thế tụ mới để thiết bị hoạt động ổn định. 

Để mua tụ mới hay tìm kiếm các dụng cụ hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình sửa chữa quạt điện, bạn có thể tìm đến những cơ sở cung cấp linh kiện chuyên dụng. Linh kiện Thế Anh là một trong những đơn vị hàng đầu cung cấp các loại linh kiện, IC nguồn và dụng cụ hỗ trợ kỹ thuật được nhiều khách hàng đánh giá cao. 

Các sản phẩm của linh kiện Thế Anh đều được cam kết chất lượng chính hãng, rõ ràng về tình trạng sử dụng và có mức giá hợp lý, chính sách thuận tiện. Khi đến với linh kiện Thế Anh, chúng tôi sẽ đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng và hỗ trợ tư vấn giúp lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu, tình trạng thực tế thiết bị. 

Vì thế, nếu bạn cần tư vấn kỹ hơn về lựa chọn linh kiện, dụng cụ hỗ trợ kỹ thuật hay các loại IC sử dụng trong các thiết bị điện lạnh, hãy liên hệ trực tiếp qua hotline 0984.818.676 – 0984.818.676 – 0888.202.000 của chúng tôi để được hỗ trợ. 

Xem thêm: các loại tụ điện tại linh kiện Thế Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *