Khi sử dụng máy giặt cần lưu ý điều gì? Những điều nên và không nên làm khi sử dụng máy giặt

Rate this post

Giống như các thiết bị điện lạnh, điện tử khác, khi sử dụng máy giặt, bạn sẽ cần ghi nhớ và lưu ý đến các yếu tố như điều chỉnh mức nước, chế độ giặt cũng như phân loại quần áo, bảo dưỡng, vệ sinh định kỳ để đảm bảo độ bền và giữ máy hoạt động ổn định. Nếu bạn chưa nắm rõ những điều nên làm và không nên làm cùng các lưu ý khi sử dụng máy giặt cụ thể thì hãy cùng linh kiện Thế Anh tìm hiểu trong bài viết này. 

Những điều nên và không nên làm khi sử dụng máy giặt

Khi sử dụng máy giặt, sẽ có những điều bạn nên làm và không nên làm để đảm bảo độ bền và tránh ảnh hưởng đến hoạt động của máy. 

Những điều nên và không nên khi sử dụng máy giặt
Những điều nên và không nên khi sử dụng máy giặt

Điều nên làm

 • Cần phân loại quần áo trước khi cho vào máy giặt thành từng loại như đồ màu sắc – đồ trắng, đồ dày – đồ mỏng và đồ bẩn – đồ nhiều mồ hôi. Việc phân loại sẽ giúp quần áo trắng không bị dính màu sắc khác hay bị bụi bẩn từ quần áo bẩn dính vào. 
 • Cần sử dụng loại bột giặt chuyên dụng dành cho từng dòng máy giặt khác nhau để vừa đảm bảo quần áo được giặt sạch sẽ vừa tránh hư hỏng đến thiết bị. 
 • Trước khi cho quần áo cần giặt vào máy, bạn cần kiểm tra lại tất cả túi quần, túi áo và lấy ra các vật dụng còn sót lại như phụ kiện tóc, chìa khóa hay đồng xu,… Nếu không bỏ hết đồ còn sót trong quần áo ra thì đồ vật có thể rơi ra ảnh hưởng đến hoạt động quay vắt, thậm chí làm hư hỏng máy giặt. 
 • Khi không có nhu cầu sử dụng máy giặt nữa, bạn cần tắt máy và ngắt kết nối giữa thiết bị cùng nguồn điện để tránh rủi ro làm chập điện xảy ra gây hư hỏng máy. 

Điều không nên làm

 • Tránh đặt máy giặt tại các khu vực ẩm thấp hay đặt ngoài trời nơi dễ chịu tác động trực tiếp từ thời tiết, ánh nắng sẽ dễ khiến bề ngoài máy bị oxy hóa, gỉ sét. 
 • Cần hạn chế tuyệt đối trẻ con chơi đùa ở khu vực có máy giặt đang hoạt động vì rất nguy hiểm. 
 • Tránh để quần áo đã giặt, còn ẩm ướt ở trong máy quá lâu vì có thể tạo điều kiện cho vu khuẩn, nấm mốc sinh sôi ảnh hưởng đến sức khỏe người mặc. 
 • Khi thực hiện bảo dưỡng hay vệ sinh máy giặt, không tự ý tháo rời hay thay thế các bộ phận khi không có chuyên môn vì dễ làm thiết bị hư hỏng hẳn. 

Lưu ý cụ thể khi sử dụng máy giặt

Ngoài những điều nên làm và không nên làm kể trên, khi sử dụng máy giặt, có một số lưu ý cụ thể mà bạn cần ghi nhớ như: 

Một số lưu ý khi sử dụng máy giặt
Một số lưu ý khi sử dụng máy giặt

Điều chỉnh thời gian giặt phù hợp

Để tiết kiệm điện năng trong quá trình sử dụng, bạn nên điều chỉnh và lựa chọn thời gian giặt phù hợp với từng loại quần áo sau đó chuyển sang 

 • Với quần áo mỏng, vải tơ thì nên giặt trong khoảng từ 2 – 4 phút.
 • Với quần áo bình thường cần điều chỉnh thời gian giặt từ 10 – 12 phút. 

Sau khi xong thời gian giặt hãy chuyển sang chế độ xả và kiểm soát thời gian cẩn thận để tiết kiệm tối đa điện năng. 

Thiết lập nước giặt với tỷ lệ thích hợp

Trước khi thiết lập các chế độ giặt, bạn hãy điều chỉnh và thiết lập tỷ lệ nước phù hợp với số lượng quần áo cần giặt. Tỷ lệ phù hợp giữa trọng lượng nước và quần áo nên ở khoảng 20:1. Điều này sẽ giúp tiết kiệm nước và tránh máy giặt phải hoạt động quá tải công suất. 

Vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ, đúng cách

Việc định kỳ bảo dưỡng và vệ sinh các bộ phận bên trong máy giặt rất quan trọng. Cần định kỳ vệ sinh và bảo dưỡng các bộ phận bên trong máy giặt theo khoảng thời gian từ 6 tháng/lần. Bạn cần vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ đúng cách, tránh tự ý tháo lắp hay thay thế linh kiện bên trong khi không có chuyên môn, kinh nghiệm. 

 • Với phần vỏ bên ngoài máy giặt: Bạn có thể sử dụng khăn mềm nhúng nước để lau sạch các vết bẩn, tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. 
 • Với phần linh kiện bên trong: Hãy tìm đến những địa chỉ cung cấp sản phẩm uy tín để đảm bảo chất lượng khi thay thế trong máy giặt. 

Hy vọng những chia sẻ trên bài viết đã giúp bạn có thêm kiến thức sử dụng máy giặt bền, hiệu quả hơn. Đặc biệt, nếu bạn cần tìm mua linh kiện thay thế hoặc dụng cụ hỗ trợ bảo dưỡng, vệ sinh máy giặt thì hãy liên hệ trực tiếp với linh kiện Thế Anh qua hotline 0984.818.676 – 0984.818.676 – 0888.202.000 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *