Dấu hiệu, nguyên nhân và lưu ý khi điều hòa inverter bị hỏng board mạch

Rate this post

Board mạch chiếm vị trí quan trọng giúp điều hòa inverter duy trì hoạt động ổn định, làm mát cho người dùng. Tuy nhiên khi board mạch bị hư hỏng thì hoạt động của thiết bị sẽ gặp vấn đề không đúng theo chế độ mong muốn hay không hoạt động. Tình trạng hỏng board mạch có thể diễn ra nếu người dùng lắp đặt, sử dụng thiết bị sai cách. Trong bài viết này, hãy cùng linh kiện Thế Anh tìm hiểu kỹ hơn về dấu hiệu, nguyên nhân cùng lưu ý điều hòa inverter bị hỏng board mạch. 

Dấu hiệu nhận biết điều hòa inverter bị hỏng board mạch

Dấu hiệu nhận biết điều hòa inverter bị hỏng board mạch
Dấu hiệu nhận biết điều hòa inverter bị hỏng board mạch

Bạn có thể nhận biết tình trạng điều hòa inverter bị hỏng board mạch khi có các dấu hiệu sau: 

 • Máy lạnh không khởi động được.
 • Máy lạnh không nhận tín hiệu từ điều khiển.
 • Máy lạnh sau khi khởi động chỉ hoạt động được một thời gian ngắn rồi tự tắt.
 • Đèn báo hiệu trên máy lạnh chớp tắt liên tục.
 • Máy lạnh hoạt động không đúng như cách chỉnh điều khiển.
 • Sau khi bấm tắt trên điều khiển, máy lạnh vẫn tiếp tục hoạt động.
 • Máy lạnh tự động bật tắt

Nguyên nhân khiến điều hòa inverter hỏng board mạch

Tình trạng điều hòa inverter bị hỏng board mạch có thể do rất nhiều nguyên nhân tác động gây nên, trong đó có những nguyên nhân như: 

Nguyên nhân khiến điều hòa inverter hỏng board mạch
Nguyên nhân khiến điều hòa inverter hỏng board mạch

Lắp đặt điều hòa sai cách, sai vị trí

Tất cả các thiết bị điều hòa cần phải được lắp đặt ở nơi khô thoáng. Đặc biệt dàn nóng cần tránh đặt ở nơi ảnh hưởng trực tiếp bởi ánh nắng mặt trời hay tác động môi trường, còn dàn lạnh cần được đặt ở khoảng cách phù hợp trong phòng. Nếu lắp đặt sai vị trí, dàn nóng bị ảnh hưởng bởi môi trường sẽ dễ dẫn đến tình trạng board mạch bị hư hỏng. 

Định kỳ không vệ sinh, bảo dưỡng thiết bị

Theo các khuyến cáo của nhà sản xuất, người dùng cần phải định kỳ vệ sinh, bảo dưỡng thiết bị thường xuyên để đảm bảo độ bền và duy trì hoạt động ổn định. Khi không vệ sinh định kỳ thì sẽ khiến bụi bẩn bám lại, lâu ngày tạo điều kiện cho côn trùng xâm nhập, chế và dẫn đến làm chập, hư hỏng board mạch.

Sử dụng nguồn điện không ổn định

Các thiết bị điều hòa inverter đòi hỏi luôn phải có nguồn điện sử dụng ổn định. Bởi nếu bạn không cung cấp nguồn điện ổn định cho thiết bị hay cắm chung nhiều thiết bị trong cùng một nguồn điện thì sẽ dẫn đến phân tán điện năng, xảy ra sự cố hỏng board mạch. 

Thực hiện vệ sinh, bảo dưỡng sai cách

Nếu bạn là người không có kinh nghiệm về bảo dưỡng điều hòa và không hiểu về thiết bị thì khi tự vệ sinh, bảo dưỡng có thể động chạm vào các bảng mạch điều khiển dẫn đến hư hỏng board mạch. Khi vệ sinh, bảo dưỡng không bọc kín board mạch thì nước sẽ bắn vào hoặc chạm vào sẽ vô tình làm hư hỏng, dẫn đến thiết bị không hoạt động ổn định. 

Sử dụng điều hòa không đúng theo hướng dẫn

Khi sử dụng điều hòa inverter, nếu bạn thường xuyên có những thói quen để điều hòa hoạt động liên tục, quá công suất trong thời gian dài hay điều chỉnh nhiệt độ luôn ở mức thấp, thay đổi cài đặt chế độ liên tục thì sẽ dẫn đến tình trạng hư hỏng thiết bị, nhất là board mạch. 

Lưu ý khi sử dụng điều hòa inverter tránh hỏng board mạch

Để tránh tình trạng hỏng board mạch diễn ra thường xuyên làm ảnh hưởng đến độ bền thiết bị và gây khó chịu cho người dùng, bạn nên lưu ý những yếu tố dưới đây: 

 • Cần xác định vị trí lắp đặt điều hòa phù hợp để tăng hiệu suất sử dụng, tiết kiệm điện năng. 
 • Định kỳ vào khoảng thời gian vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa, cần bọc kỹ phần board mạch để tránh nước bắn vào làm hỏng mạch. 
 • Khi bảo dưỡng, vệ sinh điều hòa định kỳ, cần chọn đơn vị sửa chữa uy tín, chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, linh kiện cần thiết, không tự ý vệ sinh sửa chữa khi không có kinh nghiệm. 
 • Đảm bảo nguồn điện kết nối với thiết bị luôn ổn định, không sử dụng chung nguồn với các thiết bị khác. 

Hy vọng những thông tin trên bài viết đã giúp bạn nhận biết được các dấu hiệu điều hòa inverter bị hỏng board mạch, nguyên nhân và lưu ý cụ thể khi sử dụng điều hòa. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần tìm đến những thợ sửa chữa chuyên nghiệp để lắp đặt và sửa chữa tùy theo cấu tạo board mạch trên thiết bị cụ thể. 

Đặc biệt, với nhu cầu tìm kiếm những linh kiện điện tử ngành lạnh thay thế trong các thiết bị, bạn có thể liên hệ với linh kiện Thế Anh ngay qua hotline 0984.818.676 – 0984.818.676 – 0888.202.000 để đội ngũ tư vấn đáp ứng và hỗ trợ hiệu quả nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *