Chi tiết những hướng dẫn và lưu ý khi dùng kẹp dòng đo tụ điện

Rate this post

Kẹp dòng hay ampe kìm được biết đến là một thiết bị dùng để đo đạc, kiểm tra điện năng hay các giá trị điện dung cho kết quả vô cùng chính xác. Đặc biệt, dải đo của kẹp dòng rất rộng thường kéo dài từ 100mA đến 2000A và có thể ứng dụng để đo nhiều thông số về điện áp, điện trở hay tần số khác nhau. Do đó, có thể khẳng định các sản phẩm kẹp dòng là thiết bị vô cùng cần thiết trong quá trình sửa chữa hay lắp đặt các máy móc, thiết bị điện tử. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách dùng kẹp dòng để đo tụ điện. 

Xem thêm

Lưu ý khi sử dụng kẹp dòng đo tụ điện

Bởi tụ điện là những thiết bị tích và lưu trữ điện năng nên khi sử dụng các loại kẹp dòng để đo tụ điện, bạn cần thao tác cẩn thận và lưu ý để đảm bảo an toàn cho chính mình. Đặc biệt, có một số lưu ý bạn cần phải ghi nhớ như:

Lưu ý khi sử dụng kẹp dòng đo tụ điện
Lưu ý khi sử dụng kẹp dòng đo tụ điện
  • Tiến hành xả tụ điện trước khi thực hiện việc đo đạc bằng bất kỳ thiết bị hay dụng cụ nào để đảm bảo tụ không còn điện. 
  • Để tiến hành xả tụ điện an toàn, bạn có thể ngắt kết nối giữa tụ cùng nguồn điện liên kết như rút phích cắm hoặc tháo pin trong thiết bị. 
  • Khi đo tụ điện một chiều có hai chân đưa ra ngoài thì bạn chỉ nên sử dụng kẹp dòng với đầu dò đỏ để chạm vào chân dương còn đầu dò màu đen sẽ chạm vào chân âm. 
  • Khi đo tụ điện xoay chiều, bạn có thể tùy ý đặt các đầu dò vào những chân khác nhau mà không cần đảm bảo nguyên tắc như dòng điện một chiều. Tuy nhiên, cần lưu ý không chạm 2 đầu dò vào cùng một chân để tránh ảnh hưởng đến kết quả. 

Hướng dẫn dùng kẹp dòng đo tụ điện

Việc sử dụng kẹp dòng để đo kết quả tụ điện rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện dựa theo 5 bước dưới đây. 

Hướng dẫn dùng kẹp dòng đo tụ điện
Hướng dẫn dùng kẹp dòng đo tụ điện

Bước 1: Điều chỉnh nút vặt trên các kẹp dòng để chuyển sang thang đo tụ điện. 

Bước 2: Tiếp tục điều chỉnh nút “Rel” trên các kẹp dòng để tiến hành loại bỏ điện dung của dây đo. Thao tác này giúp kết quả đo có độ chính xác cao hơn. 

Bước 3: Trước khi tiến hành đo đạc thông số, bạn hãy xả tụ điện để đảm bảo an toàn và kết quả chính xác nhất. Khi tụ điện được xả hoàn toàn, bạn sẽ tách hai đầu que đo trên kẹp dòng  và nhấn nút “Rel”.

Bước 4: Đặt từng đầu của que đo kết nối với các chân của tụ điện. Đặc biệt ghi nhớ đặt đầu dò có màu phù hợp với từng chân dựa theo từng dòng điện đo của bạn là một chiều hay xoay chiều. 

Bước 5: Đọc và kiểm tra các kết quả được hiển thị trên màn hình. Khi màn hình hiển thị thông số có thể sẽ diễn ra hai trường hợp:

  • Trường hợp 1: Khi kết quả hiển thị có giá trị gần đúng với giá trị điện dung được ghi bên trên tụ điện thì có ý nghĩa là tụ điện vẫn sống, có thể sử dụng tốt. 
  • Trường hợp 2: Khi kết quả hiển thị trên màn hình là OL thì nghĩa là tụ điện đã bị lỗi. Ngoài ra, việc kết quả đo hiển thị quá chênh lệch với giá trị in trên tụ điện cũng có nghĩa là tụ điện kém. 

Kết quả hiển thị trên màn hình của các kẹp dòng nếu quá chênh lệch thì bạn có thể biết đây chính là nguyên nhân khiến các thiết bị, máy móc đang sử dụng đã bị lỗi, hư hỏng. Đặc biệt, bạn cần lưu ý sử dụng các loại kẹp dòng chính hãng, chất lượng để đảm bảo kết quả đo chính xác nhất. 

Qua những thông tin phía trên bài viết, hy vọng linh kiện Thế Anh đã chia sẻ hướng dẫn cách dùng kẹp dòng đo tụ điện và các lưu ý cần ghi nhớ một cách chi tiết, rõ ràng nhất. Đặc biệt, linh kiện Thế Anh chính là địa chỉ chuyên cung cấp các sản phẩm IC nguồn, IC công suất, linh kiện điện tử ngành lạnh và các dụng cụ hỗ trợ kỹ thuật chính hãng, uy tín. 

Vì vậy, chỉ cần khách hàng liên hệ đến hotline 0984.818.676 – 0984.818.676 – 0888.202.000 khi có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ về sử dụng các sản phẩm, đội ngũ của linh kiện Thế Anh sẽ tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng, hiệu quả, miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *