Những cách bảo quản linh kiện điện tử hiệu quả, tăng độ bền

Rate this post

Linh kiện điện tử là một trong những bộ phận quan trọng duy trì hoạt động của các thiết bị, máy móc. Chính vì vậy, việc bảo quản linh kiện điện tử là rất cần thiết, bảo quản đúng cách sẽ giúp linh kiện duy trì được độ bền, hiệu quả khi sử dụng. Để tìm hiểu chi tiết hơn về tầm quan trọng của việc bảo quản linh kiện điện tử và những cách bảo quản hiệu quả, cùng linh kiện Thế Anh theo dõi trong bài viết dưới đây. 

Vì sao cần bảo quản linh kiện điện tử?

Việc bảo quản linh kiện điện tử rất cần thiết và quan trọng, tầm quan trọng của việc này có thể kể đến như: 

Vì sao cần bảo quản linh kiện điện tử?
Vì sao cần bảo quản linh kiện điện tử?
  • Linh kiện điện tử được phân là một loại hàng hóa có giá trị cao, bảo quản đúng cách sẽ giúp tăng độ bền, hạn chế tình trạng hư hại, giảm chất lượng khi sử dụng. 
  • Hầu hết các linh kiện điện tử đều dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài môi trường hay thời tiết nên sẽ bị rỉ sét, bào mòn và hư hại không thể sử dụng nếu không bảo quản đúng cách.
  • Các loại linh kiện điện tử đôi khi còn được phân loại vào hàng hóa nhạy cảm, khi chịu ảnh hưởng từ nhiệt độ hay tác động lực thì sẽ gây hư hỏng hàng loạt. 

Những cách bảo quản linh kiện điện tử hiệu quả

Để bảo quản linh kiện điện tử hiệu quả, bạn có thể áp dụng rất nhiều cách khác nhau. Bạn có thể tham khảo những cách bảo quản linh kiện điện tử đơn giản dưới đây: 

Những cách bảo quản linh kiện điện tử hiệu quả
Những cách bảo quản linh kiện điện tử hiệu quả

Phân loại rõ ràng từng linh kiện

Linh kiện điện tử hiện nay được phân loại thành 3 loại phổ biến là linh kiện chủ động, thụ động và điện cơ. Bạn nên phân loại linh kiện theo từng loại cụ thể vì mỗi sản phẩm lại sở hữu những đặc điểm, tính chất cũng như cách bảo quản khác nhau. Việc phân loại có thể áp dụng theo 3 loại phổ biến hoặc bạn có thể phân loại rõ theo từng linh kiện như điện trở, tụ điện, cảm biến để dễ dàng bảo quản và kiểm soát số lượng. 

Đóng gói cẩn thận

Khi linh kiện để lâu ở bên ngoài không khí sẽ bị ảnh hưởng bởi thời tiết, độ ẩm hay ánh sáng khiến sản phẩm bị oxy hóa, giảm dần công năng và độ bền. Vì thế, để bảo quản linh kiện hiệu quả, chắc chắn bạn sẽ cần đóng gói linh kiện cẩn thận để hạn chế các tác động môi trường đến sản phẩm. Bạn có thể sử dụng khay đựng linh kiện hoặc màn chống rỉ để đóng gói, bảo quản linh kiện tốt hơn. 

Hạn chế tối đa va đập linh kiện

Chống va đập cho linh kiện cũng rất quan trọng, việc này sẽ quyết định độ nguyên bản của sản phẩm. Nếu linh kiện bị méo hay biến dạng thì sản phẩm cũng sẽ khó có thể sử dụng, phát huy công dụng như bình thường. Đặc biệt, khi hạn chế va đập cho linh kiện bạn nên lưu ý những yếu tố sau: 

  • Không đặt quá nhiều linh kiện trong cùng khay đựng hay hộp nhỏ để tránh va chạm. 
  • Không đặt linh kiện trên những vị trí quá cao vì dễ làm rơi dẫn đến biến dạng, hư hỏng. 
  • Nên sử dụng các loại hộp kín, chất liệu không quá cứng và đặt tại những ngăn tủ có khóa kéo hay kệ an toàn để tránh va đập. 
  • Với một số linh kiện đặc thù, bạn có thể sử dụng xốp thường hay xốp hơi để ngăn cách giữa các linh kiện, bề mặt hộp hay khay đựng. 

Tránh xung điện cho linh kiện

Các linh kiện điện tử có tính chất nhạy cảm đặc thù với xung tĩnh điện. Vào những ngày thời tiết khô hanh, nếu bạn vô tình chạm vào linh kiện điện tử thì có thể sẽ làm hư hỏng chúng hoàn toàn bởi xung tĩnh điện từ cơ thể. Cách bảo quản linh kiện điện tử khỏi xung tĩnh điện bạn có thể áp dụng là mua các túi hay hộp đựng, băng dính chống tĩnh điện. 

Chống ẩm cho linh kiện

Bởi điều kiện thời tiết và đặc thù khí hậu nhiệt đới nên độ ẩm không khí tại Việt Nam khá cao, điều này dẫn đến linh kiện dễ bị hư hỏng do độ ẩm ảnh hưởng. Bởi thế, việc chống ẩm cho linh kiện cũng rất quan trọng. Bạn nên đặt linh kiện trong hộp, ngăn tủ khô ráo, ít tiếp xúc với không khí, đặt các gói hút ẩm trong hộp hay không gian lưu trữ linh kiện để tránh độ ẩm quá cao. Nếu bảo quản linh kiện số lượng lớn, tốt nhất bạn nên dùng máy hút ẩm công nghiệp để lưu trữ và đảm bảo tốt hơn. 

Phía trên là những chia sẻ về tầm quan trọng bảo quản linh kiện và cách bảo quản linh kiện hiệu quả. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc hay nhu cầu cần hỗ trợ mua, sử dụng và bảo quản linh kiện điện tử – điện lạnh hãy gọi ngay hotline 0984.818.676 – 0984.818.676 – 0888.202.000 của linh kiện Thế Anh để được giải đáp!