Hướng dẫn những cách bảo dưỡng tủ lạnh ngay tại nhà

Hướng dẫn những cách bảo dưỡng tủ lạnh ngay tại nhà
Rate this post

Tủ lạnh có cơ chế hoạt động cũng tương tự như điều hòa, đều sở hữu dàn nóng và dàn lạnh. Sau một thời gian hoạt động, các bộ phận sẽ bị giảm độ bền và bạn cần thực hiện vệ sinh định kỳ để đảm bảo hoạt động của thiết bị luôn ổn định, không bị các vấn đề gây ảnh hưởng đến chức năng. Nếu bạn đang thắc mắc vì sao cần bảo dưỡng tủ lạnh cũng như cách bảo dưỡng tủ lạnh đơn giản tại nhà là gì thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của linh kiện Thế Anh. 

Vì sao cần bảo dưỡng tủ lạnh định kỳ? 

 

Vì sao cần bảo dưỡng tủ lạnh định kỳ?
Vì sao cần bảo dưỡng tủ lạnh định kỳ?

 

Bảo dưỡng tủ lạnh là một vấn đề quan trọng mà bất ai cũng cần ghi nhớ nếu muốn sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện và hiệu quả nhất. Có thể phân chia lý do vì sao cần bảo dưỡng tủ lạnh định kỳ là:

  • Hệ thống làm lạnh sẽ giảm hiệu năng sau một thời gian sử dụng do rò rỉ áp suất gas hoặc dàn nóng bị bám bụi, máy nén bị trục trặc.
  • Các bộ phận bên trong dàn lạnh của tủ lạnh bị bụi bẩn bám lại hoặc các bộ phận xả đá, lỗ thoát nước hay đèn cảm biến bị hư hỏng. 

Dấu hiệu nhận biết cần bảo dưỡng tủ lạnh

 

Dấu hiệu nhận biết cần bảo dưỡng tủ lạnh
Dấu hiệu nhận biết cần bảo dưỡng tủ lạnh

 

Việc bảo dưỡng tủ lạnh cần thực hiện định kỳ sau một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên khi nhận thấy một số dấu hiệu đặc trưng, bạn cũng cần thực hiện ngay việc bảo dưỡng để đảm bảo thiết bị không bị hư hỏng nghiêm trọng. 

  • Khi tủ lạnh bị giảm khả năng làm lạnh, mở tủ chỉ thấy luồng gió hơi mát chứ không phải luồng gió lạnh.
  • Khi tủ lạnh hoạt động với tiếng ồn lớn, tiếng kêu phát ra từ bộ phận máy nén của tủ lạnh. 
  • Khi tủ lạnh có dấu hiệu bị chảy nước, bị tuyết đọng hay hoạt động chập chờn, không ổn định. 

Khi gặp các vấn đề này, đầu tiên bạn cần kiểm tra lại đường dây hoặc tần suất mở/đóng của tủ lạnh, có để quá nhiều thực phẩm hay đồ đạc bên trong không. Nếu không phải do những nguyên nhân này thì tủ lạnh của bạn đang cần phải được kiểm tra và bảo dưỡng kỹ lưỡng hơn về từng bộ phận. 

Cách bảo dưỡng tủ lạnh cần thực hiện

Việc bảo dưỡng tủ lạnh thường được chia thành hai phần khác biệt đó là phần bên trong tủ và phần hệ thống lạnh. 

Phần bên trong tủ lạnh

 

 

Phần bên trong tủ lạnh
Phần bên trong tủ lạnh

Phần bên trong tủ lạnh thường là các yếu tố liên quan đến việc vệ sinh sạch sẽ từng khoang chứa đựng đồ ăn, thực phẩm. Bạn cần vệ sinh bằng khăn ẩm để loại bỏ vi khuẩn hay các vết bẩn do thực phẩm, thức ăn để lại bên trong. Đồng thời, bạn nên vệ sinh và làm thông thoáng phần khe thông khí giữa các ngăn tủ và kiểm tra kỹ gioăng cửa nếu bị dão hay cứng, rách thì cần thay thế để tránh tủ lạnh không kín, gây tốn điện và giảm hiệu suất của tủ lạnh. 

Phần hệ thống lạnh

 

Phần hệ thống lạnh
Phần hệ thống lạnh

Đây là phần liên quan đến những linh kiện và bộ phận bên trong của tủ lạnh như máy nén, dàn nóng, dàn lạnh, quạt tản nhiệt, mạch điều khiển, cảm biến hay các đường dây dẫn gas. Tùy theo từng nguyên nhân do các bộ phận khác nhau mà bạn sẽ cần thực hiện bảo dưỡng cẩn thận, kỹ lưỡng: 

  • Với dàn lạnh: Bạn cần kiểm tra kỹ để làm sạch đá bám ở xung quanh, tháo tấm che ở mặt lưng bên trong ngăn đá và tháo cả các ngăn đựng thực phẩm, kiểm tra xem có đá bám không và rã đông đá để tránh hạn chế khả năng làm lạnh. 
  • Với quạt: Khi quạt hư hỏng, bạn cần thay thế sớm vì nó là bộ phận giúp tản nhiệt của tủ lạnh ra ngoài. 
  • Với bộ xả đá: Khi nhận thấy tình trạng tủ lạnh chảy nước, bạn cần kiểm tra bộ xả đá và khắc phục kịp thời để tránh làm tan chảy hết đá và không thể làm lạnh. 
  • Với dàn nóng: Cần kiểm tra và vệ sinh kỹ càng bộ phận này để đảm bảo khả năng xả nhiệt của tủ lạnh luôn hiệu quả nhất. 

Ngoài những bộ phận này, với các bộ phận liên quan đến máy nén, van tiết lưu hay áp suất, đường ống gas, bạn không nên tự kiểm tra mà hãy liên hệ với thợ chuyên nghiệp để thực hiện. 

Trên đây là những chia sẻ và hướng dẫn của linh kiện Thế Anh giúp bạn bảo dưỡng và vệ sinh tủ lạnh hiệu quả nhất. Tại linh kiện Thế Anh, chúng tôi chuyên cung cấp các loại linh kiện điện lạnh chất lượng, chính hãng với mức giá ưu đãi. 

Vì thế, nếu trong quá trình bảo dưỡng, vệ sinh thiết bị, bạn cần thay thế linh kiện thì hãy trực tiếp liên hệ với chúng tôi qua hotline 0984.818.676 – 0984.818.676 – 0888.202.000 để được hỗ trợ hiệu quả, 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *